วันพฤหัสบดีที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

หมูทอดราดซอสพะแนง

ส่วนประกอบ

  • เนื้อหมูสันนอก 3 ชิ้น ประมาณ 500-600กรัม
  • แป้งสาลี ½ ถ้วย
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • เกล็ดขนมปัง 2 ถ้วย
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
  • เครื่องแกง
  • พริกขี้หนูแห้งเด็ดขั้วแช่น้ำจนนิ่มแล้วบีบน้ำออก 10 เม็ด
  • พริกชี้ฟ้าแห้งเด็ดขั้วแช่น้ำจนนิ่มแล้วบีบน้ำออก 5 เม็ด
  • หัวหอมแดงปอก 4 หัว
  • กระเทียมปอกเปลือก 1 หัว
  • ตะไคร้หั่นซอย 2 ต้น
  • กะปิดีเผาไฟ 1 ช้อนชา
  • ยี่หร่าคั่วป่น ¼ ช้อนชา
  • รากผักชีล้างสะอาดหั่น 3 ราก
  • พริกไทยเม็ด 20 เม็ด
  • ลูกผักชีคั่วป่น ¼ ช้อนชา
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • นำส่วนผสมทั้งหมดโขลกเข้าด้วยกันให้ละเอียดพักไว้
  • เครื่องปรุง
  • หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
  • น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร���ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
  • น้ำเปล่า 150 มิลลิลิตร
  • พริกแดงหั่นเฉียงเป็นฝอย 1 เม็ด
  • ใบมะกรูดหั่นฝอย 3 ใบ

วิธีทำ

  • นำหมูมาทาด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ หมักไว้ประมาณ 20 นาที ใส่แป้งสาลีลงในจาน นำหมูที่หมักแล้วมาคลุก ให้แป้งติดทั่วเนื้อหมู จากนั้นตอกไข่ใส่ถ้วย ตีให้เข้ากัน แล้วจุ่มเนื้อหมูลงไป จากนั้นใส่เกล็ดขนมปังในจานอีกใบ แล้วนำหมูที่พึ่งจุ่มไข่ลงไปคลุกอีกครั้ง นำไปแช่ตู้เย็นสัก 1-2 ชั่วโมง (ช่วยทำให้แป้งติดหมูดียิ่งขึ้น)
  • ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟแรงจนร้อนร้อน ใส่เนื้อหมูลงทอดให้เหลืองกรอบ แล้วตักขึ้นพักไว้
  • ทำซอสโดย นำกะทิลงไปเคี่ยวในกระทะจนกะทิแตกมัน ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ ผัดจนเครื่องแกงหอม แล้วเติมน้ำลงไป
  • ใส่คนอร์ซุปก้อน น้ำตาลปีบ และน้ำปลาลงไป ผัดให้เครื่องปรุงเข้ากัน โรยด้วยพริกแดง และใบมะกรูดหั่นฝอย นำซอสพะแนงราดบนหมูที่ทอดไว้พร้อมเสิร์ฟ รับประทานพร้อมผักลวก หรือผักสลัด

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สมัครสมาชิก ส่งความคิดเห็น [Atom]

<< หน้าแรก