หมูทอดราดซอสพะแนง
ส่วนประกอบ
- เนื้อหมูสันนอก 3 ชิ้น ประมาณ 500-600กรัม
- แป้งสาลี ½ ถ้วย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- เกล็ดขนมปัง 2 ถ้วย
- คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
- เครื่องแกง
- พริกขี้หนูแห้งเด็ดขั้วแช่น้ำจนนิ่มแล้วบีบน้ำออก 10 เม็ด
- พริกชี้ฟ้าแห้งเด็ดขั้วแช่น้ำจนนิ่มแล้วบีบน้ำออก 5 เม็ด
- หัวหอมแดงปอก 4 หัว
- กระเทียมปอกเปลือก 1 หัว
- ตะไคร้หั่นซอย 2 ต้น
- กะปิดีเผาไฟ 1 ช้อนชา
- ยี่หร่าคั่วป่น ¼ ช้อนชา
- รากผักชีล้างสะอาดหั่น 3 ราก
- พริกไทยเม็ด 20 เม็ด
- ลูกผักชีคั่วป่น ¼ ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- นำส่วนผสมทั้งหมดโขลกเข้าด้วยกันให้ละเอียดพักไว้
- เครื่องปรุง
- หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
- น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
- คนอร���ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
- น้ำเปล่า 150 มิลลิลิตร
- พริกแดงหั่นเฉียงเป็นฝอย 1 เม็ด
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 3 ใบ
วิธีทำ
- นำหมูมาทาด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ หมักไว้ประมาณ 20 นาที ใส่แป้งสาลีลงในจาน นำหมูที่หมักแล้วมาคลุก ให้แป้งติดทั่วเนื้อหมู จากนั้นตอกไข่ใส่ถ้วย ตีให้เข้ากัน แล้วจุ่มเนื้อหมูลงไป จากนั้นใส่เกล็ดขนมปังในจานอีกใบ แล้วนำหมูที่พึ่งจุ่มไข่ลงไปคลุกอีกครั้ง นำไปแช่ตู้เย็นสัก 1-2 ชั่วโมง (ช่วยทำให้แป้งติดหมูดียิ่งขึ้น)
- ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟแรงจนร้อนร้อน ใส่เนื้อหมูลงทอดให้เหลืองกรอบ แล้วตักขึ้นพักไว้
- ทำซอสโดย นำกะทิลงไปเคี่ยวในกระทะจนกะทิแตกมัน ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ ผัดจนเครื่องแกงหอม แล้วเติมน้ำลงไป
- ใส่คนอร์ซุปก้อน น้ำตาลปีบ และน้ำปลาลงไป ผัดให้เครื่องปรุงเข้ากัน โรยด้วยพริกแดง และใบมะกรูดหั่นฝอย นำซอสพะแนงราดบนหมูที่ทอดไว้พร้อมเสิร์ฟ รับประทานพร้อมผักลวก หรือผักสลัด
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
สมัครสมาชิก ส่งความคิดเห็น [Atom]
<< หน้าแรก