วันพฤหัสบดีที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ผัดซีอิ๊วทะเล

ผัดซีอิ๊วทะเล

ผัดซีอิ๊วทะเล

หากนึกถึงอาหารผัดๆ เส้นๆ ที่เป็นที่นิยม ก็ต้องนึกถึง ผัดซีอิ๊ว เรียกได้ว่า เป็นอาหารจานด่วนที่ทำได้ไม่ยาก โดยเมนูที่แนะนำให้ลองทำ คือ ผัดซีอิ๊วทะเล ซึ่งเปลี่ยนจากเนื้อหมู เนื้อไก่ธรรมดา มาเป็น กุ้งและปลาหมึก
  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ1-2
  • ระยะเวลาการเตรียม15 นาที
  • ระยะเวลาการทำ15 นาที

ส่วนประกอบ

  • เส้นใหญ่ 2 ถ้วยตวง
  • กุ้งสดปอกเปลือก ¼ ถ้วยตวง
  • ปลาหมึกหั่นชิ้นพอคำ ¼ ถ้วยตวง
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • คะน้าฮ่องกงหั่นชิ้นพอคำ 2 ถ้วยตวง
  • แครอทหั่นแว่นบาง ¼ ถ้วยตวง
  • ข้าวโพดอ่อนหั่นแฉลบ ¼ ถ้วยตวง
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วดำ ½ ช้อนชา
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่นสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

  • นำเส้นใหญ่กับซีอิ๊วดำมาคลุกเข้าด้วยกันแล้วพักไว้
  • ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ พอร้อนใส่กระเทียมผัดพอหอม จากนั้นใส่ปลาหมึกและกุ้ง ผัดพอสุก แล้วนำไข่ลงไปผัดพอสุก
  • นำน้ำมันที่เหลืออีก 1 ช้อนโต๊ะใส่ลงไป แล้วนำเส้นที่คลุกซีอิ๊วไว้ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย คนอร์อร่อยชัวร์ และน้ำตาล
  • ผัดจนคะน้าสุกและส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน นำมาใส่จานพร้อมเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยพริกไทย
  • หมายเหตุ หากชอบทานรสจัดสามารถปรุงรสด้วยพริกป่น และน้ำส้มสายชูเพิ่มได้

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สมัครสมาชิก ส่งความคิดเห็น [Atom]

<< หน้าแรก