วันพฤหัสบดีที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

เบอร์เกอร์ซาซิมิแซลมอนกับซัลซามะม่วง

เบอร์เกอร์ซาซิมิแซลมอนกับซัลซามะม่วง อาหารจานใหม่หลากหลายวัฒนธรรม
เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม

          เมนูอาหารบนโลกนี้เกิดขึ้นใหม่ในทุก ๆ วัน ที่ไม่ใช่มีแค่อาหารพื้นเมืองเท่านั้น แต่ยังมีเชฟหัวใสไอเดียเจ๋ง คอยจะจับอาหารของต่างชาติต่างวัฒนธรรม มาผสมผสานกันเป็นเมนูใหม่ ๆ ได้ลงตัวอย่างไม่น่าเชื่อ เช่นเดียวกับ เบอร์เกอร์แซลมอนกับซัลซามะม่วง จานนี้จากนิตยสาร Gourmet & Cuisine ที่มีวัฒนธรรมอาหารมาอยู่รวมกันกว่า 4 ชาติเลยทีเดียว

Burger Salmon Sashimi Salsa (Gourmet & Cuisine)
เรื่อง : ฉัตรชัย แป้นโพธิ์กลาง 

          เทคโนโลยีที่ทันสมัยในปัจจุบันนี้ทำให้โลกแคบลง เราสามารถรับรู้เรื่องราวข่าวสารของนานาประเทศได้อย่างง่ายดาย ความหลากหลายของเชื้อชาติ วัฒนธรรม และภาษาที่แตกต่างกันกลับทำให้เกิดแนวความคิดใหม่ๆ ที่น่าสนใจ อย่างอาหารในรูปแบบ Cross Culture ที่นำเอาความโดดเด่นของอาหารแต่ละเชื้อชาติมาผสมกลมกลืนให้กลายเป็นอาหารจานใหม่ที่มีเสน่ห์ ชวนให้ลิ้มลอง 

 ส่วนผสม

           ขนมปังเบอร์เกอร์

           ปลาแซลมอนสด

           ไข่คาเวียร์

 ส่วนผสม Mango Salsa
             
           พริกหวานหลากสี หั่นเต๋าเล็ก

           หอมแดง หั่นเต๋าเล็ก

           มะกอกดำ

           มะม่วงสุก หั่นเต๋าเล็ก

           เกลือ ตามชอบ

           พริกไทย ตามชอบ

           น้ำมะนาว ตามชอบ

วิธีทำ
             
           1. ทำนิวยอร์กเบอร์เกอร์ โดยเตรียมขนมปังเบอร์เกอร์ (อเมริกัน) กินคู่กับซาชิมิแซลมอน (ญี่ปุ่น) นำพิมพ์วงกลมกดลงบนเนื้อแซลมอนสดให้เหมือนเบอร์เกอร์ชิ้นใหญ่
             
           2. ทำซัลซามะม่วง (เม็กซิกัน) โดยผสมพริกหวาน หอมแดง มะกอกดำ และมะม่วงสุก ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และน้ำมะนาวตามชอบ
             
           3. ตักซัลซามะม่วงวางรองบนขนมปัง ตามด้วยซาชิมิแซลมอน ตกแต่งด้วยซัลซาหลากสีให้สวยงาม
             
           4. ปิดท้ายตกแต่งด้วยไข่คาเวียร์สีดำ (จากทะเลสาบแคสเปียน) ให้สวยงาม กลายเป็นอาหารจานใหม่แบบ Cross Culture ที่ให้เป็นแรงบันดาลใจกับใครที่อยากลองทำเมนูใหม่ๆ กันได้นะครับ

หมายเหตุ : 
             
           1. เปลี่ยนซอสมะเขือเทศที่กินกับเบอร์เกอร์แบบเดิม ๆ เป็นซอสครีมวาซาบิ เพียงนำมายองเนสมาผสมกับวาซาบิอย่างง่าย ๆ ก็อร่อยเข้ากันกับซาชิมิแซลมอนแล้ว
             
           2. รูปแบบอาหาร Cross Culture เป็นการผสมผสานกันของอาหารหลากหลายเชื้อชาติ กลายเป็นเมนูใหม่ที่ไม่มีกฎกำหนดตายตัว คุณสามารถสร้างสรรค์ใหม่ในสไตล์ของคุณได้อย่างง่ายๆ ขอให้กล้าที่จะทดลองสิ่งใหม่ๆ ซึ่งแตกต่างเท่านั้นเองครับ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สมัครสมาชิก ส่งความคิดเห็น [Atom]

<< หน้าแรก