วันพฤหัสบดีที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

Seafood Risotto อาหารฝรั่งสุดหรูสไตล์อิตาเลียน

Seafood Risotto อาหารฝรั่งสุดหรูสไตล์อิตาเลียน
Seafood Risotto อาหารฝรั่งสุดหรูสไตล์อิตาเลียน
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          คออาหารฝรั่งโดยเฉพาะอาหารอิตาเลียนคงรู้จัก ริซอตโต (Risotto) เมนูข้าวผัดแบบฝรั่งที่อาจจะไม่ค่อยคุ้นปากคนไทยเท่าไหร่นัก แต่ถ้าอยากรู้ว่าเป็นอย่างไร ทำยากแค่ไหน ตามมาดูกัน
          ริซอตโต (Risotto) เป็นอาหารอิตาเลียน เป็นเมนูข้าวผัดที่มีลักษณะแฉะ ข้น และเหนียวที่เกิดจากการนำข้าวพันธุ์ อิตาลี (ที่นิยมคือข้าวอาร์โบรีโอ (Arborio), ข้าวการ์นาโรลี (Carnaroli) เป็นต้น) นำไปหุงหรือผัดใส่ครีม ไวน์ขาว และน้ำซอส แถมยังใส่เนย ชีส และหัวหอมลงไปเพิ่มความหอมอีกด้วย ส่วนในเมืองไทยอาจจะไม่ค่อยนิยมเท่าไหร่เพราะมีราคาที่ค่อนข้างสูง และหากินได้ยากด้วยถ้าไม่ใช่ร้านอาหารฝรั่งชั้นนำหรือตามโรงแรม ซึ่งริซอตโตที่นิยมกินกัน เช่น ริซอตโตเห็ด ริซอตโตปลา ริซอตโตไก่ หรือริซอตโตซีฟู้ด เป็นต้น 

          และในวันนี้กระปุกดอทคอม ได้หยิบยกสูตรริซอตโตซีฟู้ด (Seafood Risotto) จากนิตยสาร @Kitchen โดยฝีมือเชฟน๊อค-พัทธ์อินทร์ พรหมสวัสดิ์ มาฝาก เผื่อใครที่อยากลองทำริซอตโตกินเองที่บ้าน หรือทำไว้เป็นเมนูสุดหรูไว้ดินเนอร์ใต้แสงเทียนก็ลองนำสูตร Seafood Risotto สูตรนี้ไปลุยกันเลย

 ส่วนผสม
            
           กุ้ง แกะเปลือก

           น้ำสต๊อก

           เซเลรี

           แครอท

           น้ำมันมะกอก

           ซอสมะเขือเทศเข้มข้น

           หอมหัวใหญ่สับ

           เนยสด

           ไวน์ขาว

           ข้าวริซอสโต

           ปลาหมึก

           เนื้อปลากระพง 

           หอยแมลงภู่

           น้ำมันมะกอก เล็กน้อย

           วิปครีม

           พาร์มีซานชีส

 วิธีทำ
            
           1. ทำซอสกุ้งโดยนำเปลือกกุ้งมาสับเป็นชิ้นเล็กแล้วนำไปต้มกับน้ำสต๊อก เตรียมไว้ 
            
           2. ในหม้ออีกใบนำเซเลรีและแครอทไปผัดกับน้ำมันมะกอก ผัดด้วยไฟอ่อนจนสีเริ่มเข้มจึงใส่ซอสมะเขือเทศเข้มข้นลงไป นำไปผัดให้เข้ากันแล้วลงไปผสมกับส่วนผสมกุ้งกับน้ำสต๊อก
            
           3. ตั้งหม้ออีกใบ ผัดหอมหัวใหญ่สับกับเนยจนนิ่ม ใส่ไวน์ขาวลงไปผัดให้เข้ากัน ใส่ข้าวสารสำหรับทำริซอตโตลงไปผัดให้เข้ากัน
            
           4. นำส่วนผสมซอสกุ้งไปปั่นในโถปั่นแล้วกรองเอาแต่น้ำ จากนั้นเทลงผสมกับข้าวริซอสโต ปิดฝาต้มด้วยไฟอ่อนจนข้าวใกล้สุก
            
           5. นำกุ้ง ปลาหมึก เนื้อปลากะพง และหอยแมลงภู่ไปปรุงให้สุก โดยการทอดด้วยน้ำมันมะกอกเล็กน้อย
            
           6. ใส่วิปครีมและชีสลงไปผสมกับข้าว คนให้เข้ากัน ตักใส่จาน วางซีฟู้ดที่เตรียมไว้ตกแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ

        

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สมัครสมาชิก ส่งความคิดเห็น [Atom]

<< หน้าแรก