วันพฤหัสบดีที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

Sticky Pork Ribs with Honeyed Plum Sauce ซี่โครงหมูอบสไตล์ฝรั่งฟิวชั่น

Sticky Pork Ribs with Honeyed Plum Sauce ซี่โครงหมูอบสไตล์ฝรั่งฟิวชั่น
เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณครูกุ๊ก เฟซบุ๊ก Icook by KuCook  

          ใครที่ชอบกินซี่โครงอ่อนหมูอบหอม ๆ ต้องนำเมนูเด็ดจานนี้ไปลองทำนะคะกับ Sticky Pork Ribs with Honeyed Plum Sauce จาก คุณครูกุ๊ก เฟซบุ๊ก Icook by KuCook หรือซี่โครงหมูอบกับน้ำจิ้มบ๊วยที่ดัดแปลงโดยนำเอาสูตรซี่โครงหมูอบสไตล์ฝรั่งมาผสมกับแบบไทย ๆ ออกมาหน้าตาดูดีเชียว แต่จะได้รสชาติอร่อยขนาดไหน ไปลองทำกันเลยดีกว่า 

สิ่งที่ต้องเตรียม

           ซี่โครงอ่อนหมู 1 1/2 กิโลกรัม

           กระเทียมปอกเปลือก 4 กลีบ

           ขิงสับ 1 แง่ง

           ผงพะโล้ 1 ช้อนชา

           น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ

           ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

           ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

           น้ำจิ้มบ๊วย (125 มิลลิลิตร) 1/2 ถ้วย

           น้ำมันงา 2 ช้อนชา

           งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

           ต้นหอมสไลซ์บาง 2 ต้น สำหรับแต่ง

วิธีทำ

          1. สับซี่โครงอ่อนหมูเป็นชิ้นพอดีคำ จากนั้นนำไปนึ่งในหวดนึ่งข้าวเหนียวที่มีน้ำเดือด นานประมาณ 30 นาที ตักซี่โครงหมูใส่ถาดรองอบ เตรียมไว้

          2. ผัดผสมกระเทียม ขิงสับ ผงพะโล้ น้ำผึ้ง ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำจิ้มบ๊วย และน้ำมันงาในกระทะจนเดือดเข้ากันดี หรือประมาณ 10 นาที จากนั้นราดลงในซี่โครงหมูที่เตรียมไว้ เคล้าผสมจนเข้ากันดี

          3. นำซี่โครงหมูเข้าเตาอบ ตั้งเวลา 30-40 นาที กลับด้านซี่โครงหมูทุก ๆ 10 นาที อบจนครบเวลา และซี่โครงหมูสุกเป็นสีน้ำตาลไหม้เล็กน้อย (ถ้าส่วนผสมซอสเหนียวเกินไปให้เติมน้ำลงไป)

          4. จัดซี่โครงหมูใส่จานที่รองด้วยใบตอง โรยหน้าด้วยงาขาวคั่ว และต้นหอมสไลช์ พร้อมเสิร์ฟ

      

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สมัครสมาชิก ส่งความคิดเห็น [Atom]

<< หน้าแรก